Cách làm nước hoa tại nhà đơn giản và nhanh chóng

Nước hoa, giống như son môi là một vật dụng trang điểm quen thuộc và không thể thiếu của người phụ nữ. Hiện nay có rất nhiều dòng nước hoa trên thị trường, cao cấp như thương hiệu Chanel hay nổi tiếng như nước hoa Calvin Klein đều được nhiều người ưa chuộng và theo đuổi. Tuy nhiên, nếu bạn không ưa thích việc sử dụng những sản phẩm này thì sau đây là cách làm nước hoa tại nhà vừa đơn giản vừa nhanh chóng dành cho bạn.

1. Cách làm nước hoa từ tinh dầu

Cách làm nước hoa từ tinh dầu
Cách làm nước hoa từ tinh dầu

Những thành phần chính của nước hoa ngoài các loại tinh dầu thơm còn có rượu và nước cất. tùy theo tỷ lệ của những nguyên liệu này mà bạn sẽ có những loại nước hoa khác nhau. Bạn có thể dùng hai loại tinh dầu có mùi thơm gần tương tự với nhau, một loại có mùi hương nhẹ và một loại có mùi hơi nặng hơn một chút để kết hợp tạo thành nước hoa. Hoặc trộn tinh dầu với rượu và nước cất theo những tỷ lệ khác nhau để cho mùi hương như ý muốn. Sau đây là một số công thức ví dụ mà bạn có thể tham khảo khi dùng tinh dầu làm nước hoa.

Công thức 1

Nguyên liệu

Rượu gạo

Nước cất

Tinh dầu tùy thích

Chai thủy tinh nhỏ

Cách làm

Cách làm nước hoa bằng tinh dầu
Bảo quản nước hoa ở nơi tối

Đầu tiên, bạn đổ tinh dầu vào rượu trắng, rót thật chậm và khuấy cho đều rồi để vào chỗ mát trong hai ngày. Tiếp theo, bạn hòa một phần nước cất vừa đủ vào hỗn hợp tinh dầu và rượu này. Sau đó, khuấy từ từ một lần nữa cho ba thành phần hòa lẫn hoàn toàn vào nhau. Cuối cùng, bạn bảo quản phần hỗn hợp trên trong một góc phòng tối khoảng ba tuần và lọc qua một bộ lọc để loại bỏt những xác tinh dầu còn đọng lại và sau đó cho vào một chai thủy tinh sẫm màu. Vậy là bạn đã hoàn thành cho mình một chai nước hoa như ý muốn rồi.

Công thức 2

Nguyên liệu

1 muỗng dầu hạnh nhân

1 muỗng sáp ong

8-15 giọt tinh dầu tùy thích

1 lọ thuỷ tinh nhỏ

1 cái xoong

1 cái muỗng nhỏ

Cách làm

Bạn hoà sáp ong và dầu hạnh nhân trong lọ tuỷ tinh nhỏ trước. Tiếp cho nước vào xoong và đặt lọ thuỷ tinh ở giữa, nấu sôi nước cho đến khi sáp ong chảy và khuấy đều. Khi sáp đã tan chảy hoàn toàn, để nguội và thêm tinh dầu vào, khuấy đều cho hỗn hợp hoà vào nhau. Cuối cùng, cho phần nước hoa này vào chai chứa và bảo quản ở nơi mát là được.

Công thức 3

Nguyên liệu

15 giọt tinh dầu bergamot

3 giọt tinh dầu đàn hương

3 giọt tuyết tùng

2 giọt vanilla

300ml rượu

Cách làm

Làm nước hoa tại nhà bằng tinh dầu
Cho toàn bộ phần tinh dầu vào

Bạn đổ rượu vào chai thủy tinh, sau đó cho toàn bộ phần tinh dầu vào và lắc đều. Đặt nước hoa ở nơi mát mẻ trong khoảng một tuần. Khi sử dụng, Bạn chỉ cần lắc đều và xịt lên cơ thể.

Công thức 4

Nguyên liệu

12 giọt dầu phong lữ

8 giọt dầu hoa nhài

4 giọt hoắc hương

3 giọt bergamot

2 giọt dầu hoa cam

2 muỗng dầu jojoba

Cách làm

Đầu tiên, bạn cho dầu jojoba vào một chai thủy tinh tối màu, tiếp tục hòa từng loại tinh dầu còn lại vào và lắc đều cho đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau. Đặt chai nước hoa ở nơi mát mẻ trong vài giờ. Khi sử dụng bạn nhớ lắc đều chai nước hoa là được.

2. Cách làm nước hoa từ chưng cất

Cách làm nước hoa từ chưng cất
Bình thủy tinh có ống dẫn làm lạnh để làm nước hoa

Cách này đòi hỏi bạn phải có vật dụng thích hợp, một bình thủy tinh có ống dẫn làm lạnh. Bạn cũng chọn cho mình hương vị của một loại hoa yêu thích sau đó ho 200 g cánh hoa cùng nhụy hoa và 600 ml nước cất vào bình chưng cất 2.000 ml. Khi đun lên, ống thu sẽ thu tinh dầu lỏng bay lên trên ngưng đọng vào bình riêng. Bạn chỉ cần lấy phần tinh dầu thu được bảo quản trong bình là có laoi5 nước hoa dành riêng cho mình.

3. Cách làm nước hoa từ nấu

Làm nước hoa tại nhà bằng cách nấu cánh hoa
Xé vụn loại cánh hoa tùy thích

Cách này không cần đến dụng cụ riêng biệt như cách chưng cất. Bạn chỉ cần xay nhuyễn hoặc xé vụn 1,5 cốc cánh hoa tùy thích. Cho phần cánh hoa này vào nồi, đổ thêm vào ba cốc nước, sau đó đậy kín và đun sôi, để lửa nhỏ cho đến khi nước cạn là được. Cuối cùng, bạn lọc phần nước này và bảo quản trong một lọ thủy tinh tối màu. Vậy là bạn đã có cho mình một lọ nước hoa vừa rẻ tiến vừa như ý.